Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 4 giờ nhận tin báo, cơ quan CA đã làm rõ vụ án mạng và bắt giữ hung thủ chính là người yêu sắp cưới của nạn nhân. Đồng thời, CQĐT vạch trần thủ đoạn của hung thủ khi hạ sát người yêu trong lúc đang mang trong mình “giọt máu” của chính y.

Sáng sớm 24-8, trực ban CAH Đắc Đoa (Gia Lai) nhận được tin báo của CAX Đắc Sơ Mei về việc người dân làng A Droch (xã Đắc Sơ Mei, H. Đắc Đoa) phát hiện thi thể một cô gái tử vong trong tư thế treo cổ trên cây mít tại khu vực rẫy của nhà ông Jơt (trú cùng làng). Nạn nhân được xác định là Vanh (2000, người làng A Droch). Tuy nhiên, người nhà cũng như dân làng đặt ra nhiều nghi vấn trước cái chết của Vanh. Sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo CAH Đắc Đoa đã nhanh chóng báo cáo lãnh đạo CA tỉnh Gia Lai chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Phòng Kỹ thuật hình sự nhanh chóng điều tra, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Đồng thời, cử các đội nghiệp vụ phối hợp cùng lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường cũng như đảm bảo tình hình ANTT tại địa bàn làng A Droch.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ các dấu vết hiện trường để lại, các điều tra viên (ĐTV) nhận định đây có khả năng là một vụ giết người, sau đó hung thủ tạo chứng cứ nạn nhân tự tử để che giấu tội ác của mình. Tại hiện trường, lực lượng kỹ thuật hình sự đã nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, thu thập những dấu vết chứng cứ phục vụ điều tra. Qua đó, phát hiện tại chòi rẫy gần nơi nạn nhân tử vong trong tư thế treo cổ có một số vết chất màu nâu nghi máu dạng nhỏ giọt, 1 đôi dép màu trắng cùng một số vật dụng của nạn nhân. Trên cây mít nơi phát hiện thi thể chị Vanh có vết trượt, hằn vỏ cây còn mới, cỏ xung quanh gốc cây bị gãy và ngã rạp. Ngoài ra, trên quần áo nạn nhân có dính vết trượt đất do bị lôi kéo, mắt trái bầm tím, và đau đớn hơn là nạn nhân đang mang thai 8 tuần tuổi. Qua khám nghiệm tử thi cũng thể hiện những bất thường so với dấu hiệu của nạn nhân dùng dây treo cổ tự tử.

Từ kết quả khám nghiệm ban đầu, CQĐT nhận định, ngoài nạn nhân ra còn có 1 người khác cố tình mang nạn nhân từ chòi rẫy ra cây mít rồi tạo hiện trường vụ tự tử. Bên cạnh đó, qua nguồn tin gia đình nạn nhân cung cấp, vào tối 23-8, Vanh có đi chơi với người yêu là một thanh niên tên Yiu (trú làng Ang Leh, xã Đắc Krong, H. Đắc Đoa). Tuy nhiên, đến khuya không thấy Vanh trở về, dù đi tìm nhiều nơi nhưng không gặp. Đến sáng sớm 24-8, một số người dân trong làng đi hái măng thì phát hiện thi thể của Vanh tại khu vực trên.

Từ các nguồn tin và kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra truy xét, chỉ 4 giờ sau khi nhận tin báo, CQĐT CA tỉnh Gia Lai đã xác định Yiu chính là nghi phạm gây ra cái chết của chị Vanh. Qua đấu tranh, Yiu một mực không nhận hành vi phạm tội. Thế nhưng, bằng các biện pháp nghiệp vụ cũng như từ các dấu vết, chứng cứ mà cơ quan CA đã thu thập, Yiu đã cúi đầu khai nhận toàn bộ tội ác tày trời của mình.

Theo khai nhận, sau thời gian yêu nhau thì đến thời gian gần đây, chị Vanh đã nói việc mình đang mang thai với Yiu nên muốn tổ chức đám cưới để “danh chính ngôn thuận” cũng như tránh sự dị nghị của dân làng, gia đình. Tuy nhiên, Yiu cứ lần lữa. Đến tối 24-8, sau khi đã uống rượu, Yiu đi tìm chị Vanh. Đến 1 giờ ngày 24-8, cả hai đi ra một chòi rẫy của người dân tại làng A Droch cách xa khu dân cư để nói chuyện. Tại đây, chị Vanh tiếp tục đòi cưới nhưng Yiu không đồng ý khiến xảy ra mâu thuẫn. Dù biết chị Vanh đang mang trong mình “giọt máu” của mình nhưng Yiu vẫn bóp bổ chị Vanh khiến chị ngạt thở ngất xỉu tại chỗ. Nghĩ người yêu đã tử vong, Yiu tìm cách che giấu hành vi tội ác của mình. Nhìn thấy tại chòi rẫy có sợi dây thừng, Yiu dùng dây thừng buộc vào cổ chị Vanh rồi treo nạn nhân lên cành cây mít tạo hiện trường giả nhằm đánh lừa người thân và cơ quan điều tra.

Đến ngày 27-8, CQĐT CA tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với Yiu để điều tra về hành vi “Giết người”.

M.T

Theo cadn.com.vn

LEAVE A REPLY