Nissan gia lai
Tin Gia Lai

Gia Lai: ĐOÀN TRƯỜNG THCS VÀ THPT Y ĐÔN – VỚI HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN Chủ đề “Tự hào Việt Nam”

Nhằm triển khai hiệu quả việc “Tiếp tục đẩy mạnh giáo dục đạo đức và truyền thống cách mạng” dành cho Đoàn viên, thanh niên tại đơn vị, Ban chấp hành Đoàn trường tổ chức chương trình Về nguồn năm học 2022-2023 với Chủ đề “Tự hào Việt Nam”, nhân kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023) và phối kết hợp tổ chức các hoạt động trải nghiệm trong Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và trân trọng những giá trị lịch sử Cách mạng, đúng 7h00 sáng ngày 23/4/2023 Đoàn trường THCS và THPT Y Đôn với tổng số 42 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia hành trình Về nguồn đã có mặt tại điểm dừng chân đầu tiên – Trung tâm huyện Kbang. Đoàn đến thăm và dâng hương khu di tích Chiến thắng KaNat. Tại đây, Đoàn tham quan được sống trong trận chiến quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh qua lời giới thiệu truyền cảm của hướng dẫn viên Phòng văn hóa thông tin huyện Kbang. Trong trận đánh ấy, đã có hàng trăm chiến sĩ cách mạng hy sinh quên mình vì nền độc lập, tự do cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Nỗi đau thương và sự mất mát to lớn ấy luôn đọng lại trong tâm trí bao lớp thế hệ còn sống hôm nay những kí ức không thể nào quên. Máu đào của các anh hùng liệt sĩ đã đổ xuống vì nền độc lập tự do cho Tổ quốc Việt Nam thật vô cùng to lớn nhưng đến nay vẫn còn nhiều đồng chí, đồng đội chưa thể tìm được hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh. Khu di tích Chiến thắng KaNat chính là nơi ghi danh các Anh hùng và Cán bộ chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã chiến đấu và hi sinh tại tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung vì hòa bình, ổn định của khu vực.

Đoàn tham qua dâng hương tại khu di tích Chiến thắng KaNat.

Đoàn tham quan chụp hình kỉ niệm tại Đền tưởng niệm liệt sỹ KaNat.

Đoàn tham quan của trường tiếp tục chuyến hành trình về khu di tích lịch sử cách mạng Khu tỉnh ủy K10  tại xã Krong (huyện Kbang), mặc dù đoạn đường từ  thị trấn về cơ quan Tỉnh ủy dài chừng 7 cây số, quanh co dọc theo con sông La Bà và rừng le, lồ ô ken dày, thế nhưng chuyến hành trình phải đi cũng mất đến hơn tiếng đồng hồ. Di tích lịch sử văn hóa căn cứ địa K10-nơi Tỉnh ủy đứng chân trong suốt cuộc chiến tranh chống Mỹ đã được đầu tư xây dựng, tôn tạo, khánh thành và đưa vào khai thác, phục vụ khách tham quan, tìm hiểu về lịch sử…

Đoàn tham quan chụp hình kỉ niệm tại Khu Tỉnh ủy – K10.

Bên trong, ngoài cùng bên phải bắt gặp Nhà tiếp đón khách xây theo kiểu nhà sàn của người Banar. Lần lượt hai bên đi dọc lên là các Lán Bí thư, Lán Phó Bí thư, Lán cơ yếu, Lán văn phòng, Hầm chữ A, Nhà ăn, bếp Hoàng Cầm. Nhà bia ghi sự kiện “Di tích lịch sử cơ quan tỉnh ủy Gia Lai tại căn cứ địa cách mạng khu 10”. Qua nội dung di tích lịch sử mỗi chúng tôi trong đoàn không khỏi khâm phục sự bất khuất trước kẻ thù của biết bao thế hệ cha anh suốt thời gian dài 20 năm (1955-1975) mặc dù: “Quân thù huy động nhiều phương tiện, lực lượng, dùng đủ mọi cách đánh phá, nhưng căn cứ địa cách mạng Khu 10 vẫn đứng vững. Nhân dân một lòng tin Đảng, tin cách mạng, đoàn kết, gắn bó, phong trào bố phòng đánh địch phát triển mạnh, nhân dân vừa sản suất, vừa chiến đấu và phục vụ chiến đấu với tinh thần “dốc tất cả” để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Hướng dẫn viên giới thiệu tổng thể di tích về căn cứ địa Cách mạng K10.

Các bạn ĐVTN  tham quan phòng  trưng bày tài liệu, tranh ảnh, hiện  vật Cách mạng.

Đến đền thờ Liệt sĩ tọa lạc trên cao, với nén hương trầm kính dâng lên các anh linh mà lòng xúc động và trân trọng tri ân: Biết bao thế hệ cha anh dưới “rừng thiêng nước độc”, vượt bao khó khăn, thử thách ác liệt, thiếu thốn kể cả hy sinh cả tính mạng, đã bám trụ, dựa vào dân, gây dựng phong trào, quyết sách sáng tạo, đúng đắn, dẫn dắt phát động và tổ chức nhân dân, chỉ huy lực lượng vũ trang đứng lên đấu tranh cách mạng giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Để mở đầu cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Đoàn tham quan thắp hương đền thờ Liệt sĩ tại Khu Tỉnh ủy – K10.

Chuyến hành trình về nguồn, về với di tích Chiến thắng KaNat, về với căn cứ cách mạng Krong là dịp để thế hệ cán bộ, ĐVTN của trường THCS và THPT Y Đôn  tri ân thế hệ cha anh đi trước. Được thừa hưởng những thành quả mà tiền nhân đã đánh đổi máu xương mang lại, các thế hệ tuổi trẻ Y Đôn luôn tự hứa cố gắng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn trong công tác học tập, lao động, rèn luyện và cống hiến nhiều hơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để xứng đáng là thế hệ dựng xây quê hương giàu đẹp./.

 

                                       Tin bài: Bạch Thủy

Nguồn: Sở Giáo dục Gia Lai http://gialai.edu.vn/tin-tuc-su-kien/doan-truong-thcs-va-thpt-y-don-voi-hanh-trinh-ve-nguon-chu-de-tu-hao-viet-nam-.html

Phản ứng của bạn?

Bài viết liên quan

1 of 15

Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *