Nissan gia lai
Pháp Luật

Cựu cục phó quản lý thị trường Trần Hùng hầu tòa vì nhận hối lộ 300 triệu đồng

Ông Trần Hùng, cựu cục phó Cục QLTT Hà Nội, cựu tổ trưởng tổ 304, Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) bị cáo buộc đã nhận 300 triệu đồng để hướng dẫn “bà trùm” buôn lậu sách không bị xử lý hình sự.

Ngày 15-5, tin từ TAND TP Hà Nội cho biết ngày 31-5 tới đây Tòa sẽ đưa 36 bị cáo trong vụ án sản xuất, mua bán hơn 9,4 triệu quyển sách giả ra xét xử. Phiên xét xử này dự kiến diễn ra trong 7 ngày, cả thứ Bảy, Chủ nhật.

Cựu cục phó quản lý thị trường Trần Hùng hầu tòa vì nhận hối lộ 300 triệu đồng ảnh 1

Bị can phía trên Trần Hùng (trái) và Nguyễn Duy Hải cùng 3 bị can QLTT phía dưới.

Trong số 36 bị cáo, bị cáo Trần Hùng (cựu tổ trưởng Tổ 304 thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường) bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”. 3 cựu cán bộ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 (Cục QLTT Hà Nội) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: Lê Việt Phương, nguyên phó đội trưởng; Phạm Ngọc Hải và Thành Thị Đông Phương, cùng là cựu kiểm soát viên.

Bị cáo Nguyễn Duy Hải (lao động tự do) bị đưa ra xét xử về tội “Môi giới hối lộ”. Nhóm còn lại, gồm Cao Thị Minh Thuận (Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát) cùng các bị cáo khác bị truy tố và đưa ra xét xử về các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2021 đến tháng 6-2021, Cao Thị Minh Thuận, Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát, cùng các đồng phạm đã tổ chức sản xuất và thực tế nhập kho tổng số gần 9,5 triệu quyển sách giáo khoa giả các loại của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và các nhà xuất bản khác với tổng trị giá sách theo bìa là hơn 260 tỉ đồng. Cùng với đó, nhóm Thuận đã tổ chức tiêu thụ tổng số hơn 6,3 triệu quyển sách, giảm với tổng giá trị hơn 164 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 30 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định ngày 9-7-2020, khi Công ty Phú Hưng Phát bị Đội QLTT số 17 kiểm tra, thu giữ 68 đầu sách với tổng số lượng 27.360 quyển sách giả, Cao Thị Minh Thuận thấy Trần Hùng là người trực tiếp chỉ đạo nên đã nhắn tin, điện thoại cho Trần Hùng với mục đích nhờ giúp đỡ, chỉ đạo để xử lý nhẹ vụ việc. Trần Hùng nói đồng ý “tha” với yêu cầu Thuận phải chỉ ra một số cơ sở in lậu.

Do vẫn lo sợ bị xử lý hình sự, Thuận đã nhờ Nguyễn Duy Hải gặp Trần Hùng đặt vấn đề Thuận gửi Trần Hùng và Tổ công tác 304 số tiền 400 triệu đồng. Cùng với đó, mong Trần Hùng bỏ qua vụ việc vi phạm của Công ty Phú Hưng Phát.

Sau đó, Trần Hùng đã hướng dẫn Hải nói với Thuận phải thay đổi lại lời khai về nguồn gốc số sách bị thu giữ, thành sách do người khác mang đến ký gửi. Sau khi tiếp nhận ý kiến của Trần Hùng, Nguyễn Duy Hải đã nói lại nội dung này với nhóm của Thuận.

Tiếp đó, ngày 15-7-2020, Nguyễn Duy Hải cầm 300 triệu đồng được đựng trong túi ni-lông màu đen do Thuận đưa và đưa cho Trần Hùng số tiền này.

Theo cơ quan tố tụng, trong quá trình điều tra, bị can Trần Hùng không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị can khác cùng với chứng cứ, có đủ cơ sở xác định Trần Hùng đã nhận 300 triệu đồng của Cao Thị Minh Thuận thông qua Nguyễn Duy Hải để hướng dẫn Thuận thay đổi lời trình bày. Cùng với đó, cựu tổ trưởng Tổ 304 chỉ đạo Lê Việt Phương tạo điều kiện, xử lý vụ việc vi phạm của Công ty Phú Hưng Phát theo hướng xử lý hành chính.

Cũng theo cáo trạng, Lê Việt Phương đã chỉ đạo Thành Thị Đông Phương xây dựng hồ sơ, báo cáo đề xuất xử lý hành chính vụ việc theo ý kiến của Trần Hùng và nhận 310 triệu tiền “cảm ơn”. Phạm Ngọc Hải được giao nhiệm vụ chủ trì tiêu hủy số sách lậu nhưng đã làm trái công vụ, tự ý trả lại một phần số sách thu giữ và nhận 30 triệu tiền “cảm ơn”.

Theo NGUYỄN HƯỞNG (NLĐO)

Link bài gốc: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bat-duoc-am-thanh-ma-quai-vang-khap-bau-troi-trai-dat-tai-nguoi-khong-nghe-thay-20230515111319038.htm
Nguồn: Báo Gia Lai https://baogialai.com.vn/cuu-cuc-pho-quan-ly-thi-truong-tran-hung-hau-toa-vi-nhan-hoi-lo-300-trieu-dong-post237177.html

Phản ứng của bạn?

Bài viết liên quan

1 of 12

Để lại câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *